Chương 1

Chương 1

Collagen là thành phần thiết yếu của cơ thể

Chất lượng collagen ảnh hưởng tới vẻ đẹp ngoại hình

Khi nói đến collagen nhiều người sẽ nghĩ ngay đến làn da của mình. Khoảng 40% tổng số collagen được tìm thấy trong da, khiến da trở thành cơ quan chứa nhiều collagen nhất trong cơ thể con người. Collagen còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của làn da.

Cấu trúc của da từ bên ngoài nhìn vào gồm 3 lớp: biểu bì, trung bì và hạ bì. Collagen chủ yếu tập trung ở lớp trung bì, có tới 70% tổng lượng collagen của da được phân bổ tại đây. Lớp trung bì giống như một miếng bọt biển với các sợi collagen đan xen theo chiều dọc và chiều ngang. Ở đây chứa các phân tử nước và axit hyaluronic để nâng đỡ lớp biểu bì và duy trì độ đàn hồi của da. Khi chất lượng collagen suy giảm, lớp trung bì sẽ xẹp đi như một miếng bọt biển bị bóp chặt, khiến da mất đi độ đàn hồi, cũng như sự săn chắc.

Nếp nhăn xuất hiện, da bị chảy xệ cũng là do sự suy giảm collagen này. Ngoài ra, lớp trung bì cũng là bộ phận hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi tóc nên nếu chức năng của lớp trung bì suy giảm, tóc sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến hiện tượng xơ tóc mà chúng ta thường gặp. Có thể nói, sự suy giảm collagen tác động rất lớn đến vẻ đẹp ngoại hình.

 

Suy giảm collagen làm da mất dần độ đàn hồi

Ai cũng biết collagen sẽ bắt đầu suy giảm từ sau 20 tuổi (Xem Chương 2 – Sự suy giảm collagen theo tuổi tác [1]). Mặt khác, người ta cũng biết rằng độ đàn hồi của da cũng sẽ giảm dần theo tuổi tác. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ đàn hồi của da phản ánh chính xác tuổi tác của cơ thể con người.
Từ những điểm trên, có thể thấy một mối quan hệ mật thiết giữa chất lượng collagen và độ đàn hồi của làn da.