Chương 3

Chương 3

Phương pháp hấp thụ collagen hiệu quả nhất

Thực phẩm từ động vật chứa nguồn collagen dồi dào
Tuy nhiên, hãy thận trọng!

Thực phẩm giàu collagen

Collagen có ở hầu hết các loài động vật, chiếm 1/3 tổng lượng protein trong cơ thể chúng. Do đó, chúng ta có thể dung nạp lượng collagen dồi dào trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ví dụ như gân bò, cánh gà, chân giò, lươn nướng và da cá.

Tuy nhiên, cũng nên chú ý rằng nếu cố sức nạp đủ collagen từ những thực phẩm trên thì có khả năng cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ dư thừa lượng chất béo đi kèm trong những loại thức ăn đó. Ví dụ, trong 100g gân bò chứa khoảng 5.000mg collagen, trong 100g đó có chứa 4,9g chất béo, lươn nướng chứa khoảng 5.530mg collagen nhưng lại chứa 21g chất béo.

Mấu chốt nằm ở việc kết hợp các loại thực phẩm

Nếu muốn collagen hoạt động hiệu quả thì nên cân nhắc việc kết hợp các loại thực phẩm thích hợp với nhau. Trong quá trình phân giải collagen cũ và tổng hợp collagen mới thì không thể thiếu được đạm và vitamin C, đây là những yếu tố cần thiết cho sự cân bằng axit amin trong cơ thể. Ngược lại, chế độ ăn nhiều chất béo làm giảm quá trình tổng hợp này. Ngoài ra, nếu lượng đường trong máu tăng cao, sẽ có nguy cơ dẫn đến hiện tượng đường hóa collagen, vì vậy không nên ăn quá nhiều đường.