Chương 2

Chương 2

Đặc trưng cơ bản của collagen

Nguyên nhân chính gây suy giảm collagen – Enzyme phân giải suy giảm

Một nguyên nhân khác gây suy giảm collagen là sự suy giảm enzyme phân giải collagenase, đây là enzyme cần thiết cho quá trình phân giải collagen. Cùng với sự lão hóa thì sự sản sinh của collagenase cũng giảm đi.

Để tổng hợp collagen mới trong cơ thể, trước tiên một lượng collagen phù hợp phải được phân giải. Nếu không phân giải collagen cũ thì không thể tổng hợp collagen mới, dẫn đến rối loạn chu trình trao đổi chất. Kết quả là, collagen cũ bị tích lại, tăng dần lên và gây lão hóa. Collagenase là yếu tố không thể thiếu trong quá trình phân giải collagen của cơ thể. Cấu trúc xoắn ba của collagen mạnh đến mức nó chỉ có thể bị cắt đứt bởi collagenase. Chỉ khi cấu trúc chuỗi xoắn ba bị phá vỡ, collagen cũ có thể dễ dàng bị phân giải bởi các enzyme phân giải protein thông thường. Lượng sản sinh collagenase này cũng giảm dần theo tuổi tác. Kết quả là quá trình chuyển hóa collagen cũng chậm lại khi chúng ta già đi.

Ai cũng biết rằng tia cực tím (tia UV) gây ra các vết nám, nhưng bạn có biết rằng chúng cũng gây ra sự suy giảm collagen dẫn đến xuất hiện nếp nhăn và da chảy xệ?
Tia UV có các loại bước sóng khác nhau, phân ra thành UVA và UVB. UVB có bước sóng ngắn, chỉ tác động đến lớp biểu bì, nhưng UVA có bước sóng dài ảnh hưởng đến lớp trung bì sâu bên trong lớp biểu bì và làm biến tính collagen tại đây.
UVA xuất hiện nhiều quanh năm và có thể xuyên qua mây hoặc kính cửa sổ. Nếu tiếp xúc với tia UVA thường xuyên sẽ làm suy giảm collagen nghiêm trọng. Để ngăn ngừa sự suy giảm collagen của da cũng như ngăn ngừa nếp nhăn và chảy xệ, chúng ta hãy chú ý đến các tia cực tím này.