Chương 2

Chương 2

Đặc trưng cơ bản của collagen

Sự suy giảm collagen đã bắt đầu sau 20 tuổi!

Collagen có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe của cơ thể, đồng thời nó cũng sẽ suy giảm theo tuổi tác. Chúng ta chỉ sở hữu các phân tử collagen tốt về mặt chất lượng và dồi dào về mặt số lượng đến khoảng năm 20 tuổi. Quá trình thoái hóa collagen sẽ bắt đầu ngay cả khi chúng ta còn ở độ tuổi đôi mươi.

Bản chất của sự suy giảm là do collagen bị già đi khi quá trình trao đổi chất bị đình trệ

Bằng cách phân giải những phân tử cũ và thay thế chúng bằng những phân tử mới, chất lượng tổng thể của collagen sẽ được duy trì. Tuy nhiên, khi quá trình chuyển hóa này bị đình trệ, số lượng collagen thoái hoá sẽ tăng lên và trở nên xơ cứng. Chính hiện tượng đường hóa và suy giảm khả năng phân giải xảy ra do lão hóa là nguyên nhân cản trở quá trình phân giải collagen và làm chậm quá trình trao đổi chất.

 

Nguyên nhân chính gây suy giảm collagen – Đường hóa

Đường hóa (glycation), một trong những nguyên nhân gây suy giảm collagen là hiện tượng mà các phân tử đường kết dính với protein trong cơ thể tạo ra các chất gây lão hóa gọi là AGEs (Advance glycation end products). Để dễ hiểu hơn, mọi người có thể hình dung đến bề mặt của một cái bánh mì bị nướng cháy, đó cũng là hiện tượng tương tự xảy ra với collagen khi bị đường hóa.

Nhiều tài liệu cho thấy hiện tượng đường hóa collagen sẽ tăng nhanh sau tuổi 20. Khi chất lượng collagen suy giảm do quá trình đường hóa, các liên kết chéo tạo ra kết nối giữa các phân tử collagen sẽ tăng lên bất thường (các liên kết bị lão hóa) khiến cho collagen khó bị phân hủy hơn. Hiện tượng này khiến lượng collagen khó phân hủy tăng lên, gây cản trở quá trình tổng hợp collagen mới, từ đó làm suy giảm chức năng ban đầu của collagen.

Do sự suy giảm chất lượng collagen, da sẽ mất đi sự đàn hồi và săn chắc, nếp nhăn xuất hiện và cơ bị chảy xệ.