Chương 4

Chương 4

Nghiên cứu về tác dụng đặc biệt của collagen

Uống collagen peptide
Cải thiện góc gập khớp gối, giảm đau và viêm

Đại học Juntendo Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu chung về tác dụng của thực phẩm có chứa collagen peptide đối với những người bị đau khớp gối.
Khi các đối tượng bị đau khớp gối ăn thực phẩm có chứa collagen peptide (nhóm dùng thực phẩm thử nghiệm) hoặc không (nhóm dùng giả dược) liên tục trong 16 tuần, nhóm dùng thực phẩm thử nghiệm ghi nhận sự cải thiện góc gập khớp gối, giảm đau và viêm rất hiệu quả. Kết quả này cho thấy thực phẩm chứa collagen peptide có tác dụng giảm đau khớp gối bằng cách ức chế viêm và cải thiện góc gập khớp gối.

Tăng chỉ số góc gập khớp gối

Điểm JOA(*1) là tiêu chí đánh giá chức năng thể chất chỉnh hình, được đo 4 tuần một lần. Kết quả là so với nhóm dùng giả dược, nhóm thực phẩm thử nghiệm đã làm tăng chỉ số góc uốn cong khi gập đầu gối, nhìn thấy sự cải thiện rõ rệt. Kết quả này cho thấy collagen góp phần cải thiện các vấn đề khớp gối.

(*1) Điểm JOA: Tiêu chí đánh giá kết quả điều trị viêm khớp gối của Hiệp hội chỉnh hình Nhật Bản. Một phương pháp đánh giá được tạo ra bởi Hiệp hội Chỉnh hình Nhật Bản để đo lường kết quả điều trị viêm xương khớp.
Các bác sĩ sẽ đánh giá và phán đoán một cách khách quan về kết quả điều trị.

Tóm tắt thí nghiệm:

Đối tượng: 29 nam nữ từ 40 đến 78 tuổi bị đau khớp gối.
Chế độ ăn: Thực phẩm chứa collagen peptide (hàm lượng collagen peptide: 4.510 mg/ngày) hoặc thực phẩm không chứa collagen.
Phương pháp kiểm tra: Các đối tượng được chia thành hai nhóm dựa trên hai chế độ ăn thí nghiệm, được tiến hành liên tục trong 16 tuần, đồng thời đo góc gập đầu gối, cơn đau và tình trạng viêm.

Cải thiện các triệu chứng chủ quan của đau khớp gối

Sử dụng phương pháp VAS(*2), định lượng cơn đau, mức độ đau được đo 4 tuần một lần. So với nhóm dùng giả dược, nhóm dùng thực phẩm thử nghiệm cho thấy giá trị nghỉ ngơi giảm đáng kể, cho thấy sự cải thiện các triệu chứng chủ quan của cơn đau. Kết quả này cho thấy collagen có thể làm giảm đau ở khớp gối.

(*2) Phương pháp VAS: Phương pháp Visual Analogue Scale. Một phương pháp đánh giá trong đó đối tượng tự đánh dấu mức độ đau trên một đường thẳng có chiều dài 100 mm và định lượng nó.

Chống viêm đau khớp gối

Một xét nghiệm máu đã được thực hiện để đo lường cytokine IL-17A(*3), đây là yếu tố gây ra tình trạng viêm đau, trước và sau khi dùng collagen peptide (trong vòng 16 tuần). Kết quả là, các nhà nghiên cứu đã phát hiện IL-17A giảm thấp hơn đáng kể so với trước khi thí nghiệm trong nhóm thực phẩm thử nghiệm. Kết quả này cho thấy collagen có tác dụng ngăn chặn tình trạng viêm ở khớp gối.

(*3) Cytokine gây viêm: Một loại protein được tiết ra bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch. Một yếu tố gây ra các triệu chứng viêm khác nhau trong cơ thể. IL-17A góp phần tổng hợp và sản sinh các cytokine gây viêm.

Trích dẫn: Isao Nagaoka và các cộng sự, nghiên cứu về glucosamine Vol.9, 2013.