Chương 3

Chương 3

Phương pháp hấp thụ collagen hiệu quả nhất

Lượng collagen nạp vào cơ thể từ thực phẩm là không đủ?
Lượng collagen cần thiết mỗi ngày là 5~10g

Chúng ta nên nạp vào cơ thể bao nhiêu collagen để thấy được hiệu quả trên da và bệnh đau khớp? Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nạp 5~10g collagen peptide mỗi ngày sẽ có hiệu quả.
Tuy nhiên, lượng collagen thực tế được hấp thụ từ thực phẩm chỉ là 1,7g đối với nữ giới trong độ tuổi từ 20 đến 40 và 1,8g đối với nam giới. So với lượng collagen cần thiết được chỉ ra trong các nghiên cứu, cả nam và nữ đều thiếu ít nhất 3g. Nếu chúng ta thực sự mong muốn một hiệu quả rõ rệt hơn thì cần chủ động hơn nữa trong việc dung nạp collagen.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm ghi “có chứa collagen” trên nhãn mác, collagen đó là gelatin hoặc collagen peptide. Bản thân collagen có trọng lượng phân tử lớn và được liên kết chặt chẽ bởi các bộ xoắn ba nên không thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ theo cách thông thường. Để có thể ăn, tiêu hóa và hấp thụ collagen một cách hiệu quả, chuỗi xoắn ba cần phải được phân giải thành hạ phân tử.
Collagen có trọng lượng phân tử khoảng 300.000, sau khi cấp nhiệt và phân giải sẽ tạo thành gelatin hạ phân tử có trọng lượng khoảng 100.000. Tiếp tục dùng enzyme để phân giải gelatin sẽ tạo thành collagen peptide. Lúc này collagen peptide có trọng lượng phân tử từ vài trăm đến vài nghìn nên dễ hòa tan trong nước, dễ ăn và giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.