Chương 4

Chương 4

Nghiên cứu về tác dụng đặc biệt của collagen

Uống collagen peptide có tác dụng phục hồi da và khớp rõ ràng

Quan điểm uống collagen không bổ sung được collagen cho da và khớp gối đã bị bác bỏ. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm chứng hàng loạt cơ chế hoạt động của collagen. Có thể nói rằng tầm quan trọng của việc sử dụng collagen peptide như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe giờ đây đã có thể được giải thích rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả của việc sử dụng thực phẩm có chứa collagen từ lúc bắt đầu tác động cho đến khi có hiệu quả cụ thể dựa trên giả thuyết các tác dụng thu được khi sử dụng collagen peptide là do chức năng của thành phần chính Pro-Hyp (prolyl hydroxyproline). Do đó, không giống như protein và axit amin, collagen peptide được hấp thụ chủ yếu dưới dạng Pro-Hyp, lưu thông trong cơ thể và tập trung ở những vùng bị tổn thương như da, xương khớp và có tác dụng cải thiện, phục hồi.

 

Collagen peptide đến thẳng ruột non, không tiêu hoá ở dạ dày!

Một thí nghiệm đã được tiến hành trong đó thực phẩm có chứa collagen peptide được xử lý bằng dịch vị nhân tạo hoặc dịch ruột nhân tạo(*) trong ống nghiệm. Khi bạn ăn thịt, protein chủ yếu được phân giải và tiêu hóa bởi dịch vị dạ dày. Tuy nhiên, các collagen peptide được xử lý bằng dịch vị không cho thấy sự thay đổi nào ngay cả sau 60 phút. Trong khi đó, hầu hết các collagen peptide được xử lý bằng dịch ruột nhanh chóng bị phân giải thành các peptide hoặc axit amin có trọng lượng phân tử nhỏ hơn sau 30 giây.

Những kết quả này cho thấy collagen peptide được tiêu hóa trong ruột non, không giống như các loại thực phẩm chứa protein thông thường.

(*) Enzyme phân giải protein pancreatin được tiết ra từ tuyến tụy.